Cục Quản lý XNC: Làm nhiều việc tốt phục vụ nhân dân


Cập nhật: 17/11/2014

Là đơn vị điểm đi đầu trong thực hiện phong trào Công an nhân dân học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy của Tổng cục An ninh I, qua 5 năm thực hiện phong trào trình độ, năng lực, tinh thần trách nhiệm, ý thức phục vụ nhân dân của cán bộ, chiến sĩ Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Tổng cục An ninh I, Bộ Công an được nâng lên rõ rệt…

Lấy 6 điều Bácdạy làm kim chỉ nam

Đến thăm Cục Quản lý Xuất nhập cảnh vào những tháng cuối năm 2014 trong cái rét ngọt đầu đông, có thể cảm nhận thấy một không khí làm việc khẩn trương, hối hả, bận rộn với công việc ở tất cả các phòng ban, đơn vị nghiệp vụ của Cục. Hiện tại trung bình, mỗi ngày đơn vị phải tiếp hàng trăm lượt khách đến làm các thủ tục về xuất nhập cảnh.  Để có thể đảm bảo được việc tiếp nhận và giải quyết tất cả hồ sơ của người dân trong ngày, nâng cao tinh thần, trách nhiệm của mỗi cán bộ chiến sĩ phục vụ nhân dân ngày một tốt hơn; Đảng uỷ, lãnh đạo Cục Quản lý Xuất nhập cảnh đã chỉ đạo, định hướng cho các đơn vị thực hiện toàn diện 6 điều Bác Hồ dạy; cụ thể hóa nội dung vào chương trình, chỉ tiêu các mặt công tác, phù hợp với đặc điểm, chức năng nhiệm vụ của từng đơn vị, trong đó nhấn mạnh nội dung “Đối với nhân dân phải kính trọng, lễ phép”.

Chú trọng đánh giá hiệu quả phong trào bằng việc làm cụ thể hàng ngày của CBCS; gắn nội dung 6 điều Bác Hồ dạy với Cuộc vận động “Công an nhân dân chấp hành nghiêm điều lệnh; xây dựng nếp sống văn hóa, vì nhân dân phục vụ”. Cán bộ chiến sĩ của đơn vị đều tích cực học tập và làm theo 6 điều Bác Hồ dạy, lấy đó làm kim chỉ nam cho mọi hành động của mình. Trong thực hiện nhiệm vụ công tác chuyên môn, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh đã kiểm tra, xét duyệt cho hàng chục triệu lượt khách xuất nhập cảnh; cấp thị thực, thẻ tạm trú và gia hạn tạm trú cho hàng trăm nghìn lượt người nuớc ngoài; làm thủ tục cho hàng chục triệu lượt khách, hàng trăm đoàn nguyên thủ quốc gia nhập xuất cảnh Việt Nam. Phối hợp với các Cục nghiệp vụ, cơ quan chức năng ở sân bay quốc tế triển khai các biện pháp phòng chống khủng bố; tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh, góp phần giữ vững bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội. Chủ động đấu tranh, phát hiện 15 vụ, 17 đối tượng có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy, thu giữ  hàng trăm kg ma túy tổng hợp (tương đương gần 300 bánh heroin), được Bộ trưởng Bộ Công an gửi thư khen và Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công Hạng Nhất.

Điển hình như cuối tháng 4/2012, Đồn Công an Cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài, thuộc Cục phát hiện, bắt giữ vụ vận chuyển ma túy tổng hợp dạng "đá" qua đường hàng không (sân bay Nội Bài, Hà Nội) lớn nhất từ trước đến nay, có giá trị khoảng 30 tỷ đồng. Ba người phụ nữ nước ngoài bị bắt giữ đều mang quốc tịch Philippines. Đó là Amodia Tiresita Palacio, 61 tuổi; Santos Nelia Rongavilla, 50 tuổi; Javier Engarcia Ebalany, 50 tuổi. Trước đó, vào sáng 25/4/2012, tại sân bay quốc tế Nội Bài, các cán bộ, chiến sỹ Đồn Công an Cửa khẩu quốc tế Nội Bài cũng đã phát hiện, bắt giữ đối tượng Ana Safitri (26 tuổi, quốc tịch Indonesia) có hành vi vận chuyển trái phép 1,5kg ma túy “đá”.

Thực hiện Đề án 30 của Chính phủ về đơn giản hóa thủ tục hành chính; đơn vị đề xuất giảm trên 40% thủ tục hành chính; xoá bỏ cơ chế xin cho, thông thoáng về thủ tục, chống phiền hà, ách tắc; cấp hộ chiếu cho mọi công dân với thủ tục đơn giản, rút ngắn thời gian giải quyết cấp hộ chiếu từ 15 ngày xuống còn 08 ngày. Báo cáo Chính phủ nâng giá trị thời hạn hộ chiếu từ 05 năm lên 10 năm, thực hiện cấp đổi hộ chiếu qua đường bưu điện, cấp giấy miễn thị thực cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Nhiều nghĩa cử đẹp phục vụ nhân dân

Trên các lĩnh vực công tác và chiến đấu của đơn vị đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến, xuất sắc. Trong 5 năm qua, đã có 33 cán bộ chiến sĩ nhặt được của rơi trong khi làm nhiệm vụ trả lại người mất với tổng giá trị hàng tỷ đồng; nhiều cán bộ chiến sĩ có nghĩa cử đẹp cứu giúp người bị nạn để lại những ấn tượng xúc động trong lòng nhân dân. Đã có gần 100 lá thư của các cơ quan, đơn vị, cá nhân khen ngợi tinh thần ý thức trách nhiệm, vì nhân dân phục vụ của cán bộ chiến sĩ Cục Quản lý Xuất nhập cảnh.

Đáng kể nhất ngày 19/3/2012, Đồn Công an cửa khẩu Tân Sơn Nhất, TP Hồ Chí Minh thuộc Cục Quản lý Xuất nhập cảnh đã trao trả  tài sản gần 200 triệu đồng và một số giấy tờ quan trọng khác cho ông Huỳnh Quốc Tuấn, ngụ tại xã Tân Thới Nhì, Hóc Môn (TP Hồ Chí Minh), là hành khách để quên tài sản khi làm thủ tục nhập cảnh vào chiều 18/3.

Ngày 31/3/2014, Thượng úy Nguyễn Huỳnh Đức, cán bộ đội Kiểm soát Xuất nhập cảnh 3, Đồn Công an Cửa khẩu Tân Sơn Nhất trong khi làm nhiệm vụ đã nhặt được 1 chiếc ví màu đen tại khu vực ghế chờ phía sau bục kiểm soát nhập cảnh. Bên trong ví có 720 USD, 110 EUR, 1.190.000 VNĐ (tổng giá trị khoảng 20 triệu VNĐ) và một số giấy tờ tùy thân khác đã báo cáo Ban chỉ huy Đồn Công an Cửa khẩu Tân Sơn Nhất để thông báo đến các hãng hàng không phối hợp truy tìm và trả lại khách đánh rơi là cô Lee Bo Hye, quốc tịch Hàn Quốc.

Với những chiến công, thành tích đã đạt được, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh, phong tặng Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, nhận Cờ Thi đua của Chính phủ “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua” và nhiều Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể và cá nhân cùng nhiều phần thưởng cao quý khác…                                                           

Bản quyền thuộc về visakethontrungquoc.com

P.805, tòa nhà 17T10, phố Nguyễn Thị Định, Trung Hòa , Cầu Giấy, Hà Nội 
Tel: 0966.994.360 
Email: [email protected]
Lầu 2,số 212 đường Khánh Hội, phường 6, quận 4, TPHCM.
Điện thoại:  0904.104.238 
Email:[email protected]