Thông quan một lô hàng cho doanh nghiệp chỉ trong vài giây


Cập nhật: 12/11/2014

 Đây là một trong những bước cải cách đơn giản hóa thủ tục hành chính của ngành Hải quan, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) đem lại hiệu quả thiết thực đối với doanh nghiệp (DN).

Thông quan hàng hóa chỉ trong vài giây

Một thành công đáng kể của ngành Hải quan hiện nay là triển khai thành công thông quan hàng hóa tự động (VNACCS/VCIS), qua đó cho phép thông quan một lô hàng XNK luồng xanh chỉ trong vài giây, thiết thực tiết kiệm thời gian, chi phí cho DN XNK.

Sau hơn 2 năm nỗ lực triển khai, từ ngày 1/4/2014, VNACCS/VCIS đã chính thức đi vào hoạt động. Đến nay, VNACCS/VCIS đã được triển khai tại tất cả các đơn vị hải quan trong toàn quốc, đảm bảo chất lượng, không gây xáo trộn hay làm gián đoạn quá trình làm thủ tục hải quan của DN.

Các DN đã nhanh chóng tiếp cận với hệ thống mới và việc thực hiện thông quan đã đi vào ổn định, việc thực hiện các chức năng quản lý nhà nước của cơ quan hải quan được bảo đảm, chặt chẽ và hiệu quả.

Việc triển khai Hệ thống VNACCS/VCIS không chỉ thay đổi về mặt công nghệ mà còn thay đổi về mặt quy trình thủ tục, thói quen và cách thức làm thủ tục hải quan của cả cán bộ, công chức hải quan và DN.

Kể từ ngày 1/7/2014, Tổng cục Hải quan đã tiếp nhận và tự vận hành VNACCS/VCIS thông suốt, khẳng định năng lực làm chủ về kỹ thuật.

Đồng thời, áp dụng VNACCS/VCIS còn rút ngắn thời gian thông quan. Trong đó, thời gian xử lý thông quan trung bình đối với hàng luồng xanh của Hệ thống không quá 3 giây.

VNACCS/VCIS hỗ trợ khai tự động rất nhiều chỉ tiêu giúp DN hạn chế được sai sót trong quá trình nhập dữ liệu nên không phải khai đi khai lại nhiều lần. Đồng thời cả DN và hải quan sẽ giảm được việc phụ thuộc vào văn bản, giấy tờ như hiện nay bởi các hệ thống văn bản đã được mã hóa, cập nhật vào hệ thống...

3 nhóm giải pháp trọng tâm

Theo Tổng cục trưởng Nguyễn Ngọc Túc, trong năm 2014 và 2015 ngành Hải quan gấp rút thực hiện các biện pháp nhằm thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Nghị quyết số 19/NQ-CP về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, và Chỉ thị 24/CT-TTg về tăng cường quản lý, cải cách hành chính về hải quan, thuế nội địa, Việt Nam cam kết thực hiện đơn giản hóa thủ tục hải quan, phấn đấu đến hết năm 2015 sẽ phải giảm thời gian làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa XNK qua cảng/cửa khẩu bằng mức bình quân chung của các nước ASEAN-6.

Ông Nguyễn Ngọc Túc cho biết, trong thời gian tới, Tổng cục Hải quan triển khai tích cực các giải pháp để cải cách thủ tục hành chính theo kế hoạch đã ban hành theo 3 nhóm giải pháp trọng tâm.

Một là, tập trung vào việc rà soát, công khai, minh bạch các thủ tục hành chính để giảm số lượng chứng từ trong hồ sơ; đơn giản hóa thủ tục; Triển khai cơ chế một cửa ASEAN và Cơ chế một cửa quốc gia; Tiếp tục triển khai dự án VNACCS/VCIS giai đoạn 2.

Hai là, tăng cường công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại, áp dụng quản lý rủi ro trong quản lý hải quan, quản lý thuế đối với hàng hóa XNK, quá cảnh, phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh...

Ba là, xây dựng lực lượng, đẩy mạnh liêm chính hải quan: phòng chống tham nhũng; tăng cường thực hiện nguyên tắc 3 KHÔNG đối với cán bộ công chức hải quan...

Bản quyền thuộc về visakethontrungquoc.com

P.805, tòa nhà 17T10, phố Nguyễn Thị Định, Trung Hòa , Cầu Giấy, Hà Nội 
Tel: 0966.994.360 
Email: [email protected]
Lầu 2,số 212 đường Khánh Hội, phường 6, quận 4, TPHCM.
Điện thoại:  0904.104.238 
Email:[email protected]