Trung Quốc điều 2 tàu hộ vệ tên lửa “trục xuất” chiến hạm Mỹ tuần tra biển Đông


Cập nhật: 26/05/2017

Phát ngôn viên Bộ quốc phòng Trung Quốc Nhậm Quốc Cường lên tiếng về cuộc tuần tra biển Đông đầu tiên của Mỹ dưới thời chính quyền Trump.

Theo ông Nhậm, Hải quân Trung Quốc ngày 25/5 đã điều động hai tàu hộ vệ tên lửa Liuzhou và Luzhou “tiến hành nhận dạng, kiểm tra, cảnh cáo và trục xuất” tàu khu trục tên lửa USS Dewey của Mỹ.

Đại diện chính phủ Trung Quốc chỉ trích chiến hạm Mỹ tiến vào khu vực 12 hải lý của Đá Vành Khăn (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam và bị Bắc Kinh chiếm đóng, bồi lấp trái phép).

“Hành động phô trương sức mạnh, thúc đẩy quân sự hóa khu vực của quân đội Mỹ rất dễ dẫn đến những sự cố trên không và trên biển. Quân đội Trung Quốc đã tỏ thái độ phản đối mạnh mẽ với phía Mỹ,” Nhậm Quốc Cường tuyên bố.

Ông Nhậm “yêu cầu Mỹ có các biện pháp thiết thực để sửa đổi sai lầm, tăng thêm năng lượng tích cực cho quan hệ hai nước phát triển”.

“Hành động sai lầm của quân đội Mỹ sẽ chỉ thúc đẩy quân đội Trung Quốc tăng cường sức mạnh,” ông này đe dọa.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng chỉ trích cuộc tuần tra biển Đông của USS Dewey là “tổn hại nghiêm trọng tiến trình đối thoại, hiệp thương giữa các bên, gây thiệt hại cho người khác và cũng bất lợi cho Mỹ”.

Liên quan đến chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa và lập trường của Việt Nam về vấn đề biển Đông, Người phát ngôn Bộ ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa.

Việt Nam đề nghị các bên liên quan tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, thực hiện đầy đủ và nghiêm túc Tuyên bố DOC, kiềm chế và không có các hành động gây căng thẳng làm phức tạp thêm tình hình, giải quyết các tranh chấp liên quan bằng biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế”.

Bản quyền thuộc về visakethontrungquoc.com

P.805, tòa nhà 17T10, phố Nguyễn Thị Định, Trung Hòa , Cầu Giấy, Hà Nội 
Tel: 0966.994.360 
Email: [email protected]
Lầu 2,số 212 đường Khánh Hội, phường 6, quận 4, TPHCM.
Điện thoại:  0904.104.238 
Email:[email protected]