Thực hư tin đồn khách Trung Quốc gây tắc nghẽn ở cửa khẩu Móng Cái


Cập nhật: 27/03/2017

Sự đông bất thường của khách Trung Quốc chỉ vào cuối tuần và không có chuyện tắc nghẽn cửa khẩu”, bà Oanh cho biết.

Thời gian qua, tại cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Quảng Ninh) xuất hiện nhiều khách Trung Quốc sang Việt Nam. Đặc biệt là những ngày cuối tuần thì lượng khách ở đây gấp 2 -3 lần. Trước sự bất thường này đã có nhiều tin đồn đoán khiến dư luận hoang mang.

Trao đổi với PV, bà Phạm Thị Oanh - Trưởng phòng Văn hóa thông tin TP. Móng Cái cho biết: “Những tin đồn đó là không chính xác và không có cơ sở. Sự đông bất thường của khách Trung Quốc chỉ là đi du lịch vào cuối tuần và không có chuyện tắc nghẽn cửa khẩu”.


Cửa khẩu quốc tế Móng Cái khá thông thoáng. Ảnh: P.Phan

Cửa khẩu quốc tế Móng Cái khá thông thoáng. Ảnh: P.Phan

Theo lý giải của bà Oanh, hàng ngày có khoảng 5000 lượt khách Trung Quốc qua lại cửa khẩu này. Tuy nhiên, vào những ngày cuối tuần lượng khách tăng lên khoảng 10.000 lượt. Tình trạng này đã xuất hiện vào năm 2014, 2015 và 2016. Vì thế, nhiều năm nay, TP Móng Cái đã bố trí một luồng thông quan cho khách du lịch Trung Quốc riêng và tất cả thủ tục thông quan qua cửa khẩu đều thuận lợi.

Ông Lương Quang Sở - Trưởng Ban quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái thông tin, trong 10 ngày trở gần đây tổng lượt khách xuất nhập cảnh tại cửa khẩu gấp đôi so với ngày thường khoảng 15.000 người/ngày.

Trong đó, khoảng 10.000 người là khách du lịch Trung Quốc, số còn lại là người dân sinh sống vùng biên giới giữa 2 nước qua lại cửa khẩu để buôn bán, trao đổi hàng hóa, thăm người thân và không có hiện tượng ùn tắc tại cửa khẩu.

“Tình trạng này chỉ xảy ra khi khách làm xong thủ tục xuất nhập cảnh, họ tập trung theo đoàn trước khi lên xe về các khu du lịch. Trung bình mỗi khách du lịch bị trễ khoảng nửa tiếng so với ngày thường”, ông Sở cho biết.


Không có tình trạng tắc nghẽn tại cửa khẩu quốc tế Móng Cái như đồn thổi. Ảnh: M.Đức

Không có tình trạng tắc nghẽn tại cửa khẩu quốc tế Móng Cái như đồn thổi. Ảnh: M.Đức

Trước tình trạng trên, vào ngày cao điểm, lực lượng biên phòng tăng quân số trực để giải quyết kịp thời nhu cầu thông quan. Còn hình ảnh bị nghẽn tắc ở khu vực cửa khẩu trên mạng truyền thông đều là ở phía Đông Hưng (Trung Quốc).

Theo tìm hiểu của PV Báo Gia đình & Xã hội, phần lớn khách du lịch thông quan qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái là khách du lịch trong ngày hoặc là khách đi sâu trong nội địa, không lưu trú tại đây. Lượng khách lưu trú lại thành phố Móng Cái khá ít. Tuy nhiên, các ngành chức năng của địa phương luôn chủ động đón tiếp, chưa để xảy ra tình trạng quá tải khách bao giờ.

Được biết, mới đây, tỉnh Quảng Ninh đã ra quân đồng loạt triển khai thực hiện chiến dịch làm sạch môi trường kinh doanh du lịch, trong đó tập trung vào việc chấn chỉnh hoạt động kinh doanh lữ hành của các đơn vị nhằm tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, xây dựng hình ảnh đẹp về du lịch địa phương.

Bản quyền thuộc về visakethontrungquoc.com

P.805, tòa nhà 17T10, phố Nguyễn Thị Định, Trung Hòa , Cầu Giấy, Hà Nội 
Tel: 0966.994.360 
Email: [email protected]
Lầu 2,số 212 đường Khánh Hội, phường 6, quận 4, TPHCM.
Điện thoại:  0904.104.238 
Email:[email protected]