Quảng Ninh báo cáo gì với Thủ tướng về tour "0" đồng?


Cập nhật: 05/04/2017

Trong vài tháng gần đây, lượng du khách Trung Quốc đến Việt Nam qua cửa khẩu Quốc tế Móng Cái tăng mạnh kèm theo sự bùng nổ hoạt động tour kinh doanh giá rẻ - tour “0” đồng, tỉnh Quảng Ninh cũng đã chủ động tổ chức triển khai các biện pháp xử lý.

Ngày 4.4, văn bản báo cáo về việc chấn chỉnh hoạt động kinh doanh lữ hành đón khách du lịch Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái của tỉnh Quảng Ninh với Thủ tướng nêu: Tại Quảng Ninh, khách du lịch Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái chủ yếu bằng hộ chiếu "Giấy thông hành xuất nhập cảnh”. Toàn tỉnh có 47 doanh nghiệp lữ hành đón khách du lịch Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái, trong đó có 26 doanh nghiệp lữ hành có trụ sở chính tại Quảng Ninh, 21 doanh nghiệp lữ hành có trụ sở chính ở các địa phương khác (chủ yếu tại Hà Nội).

Do tiến hành hiệu quả nhiều hoạt động quảng bá, khai thác thị trường khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam nên lượng khách du lịch Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh ngày một tăng từ việc đón 99.000 lượt khách trong năm 2011 đến năm 2016 đã lên đến 596.000 lượt khách. Đặc biệt, trong 3 tháng đầu năm 2017 đã đón 230.000 lượt khách.

Trong nhiều năm trở lại đây, các doanh nghiệp lữ hành Trung Quốc liên tục ép các doanh nghiệp du lịch Việt Nam nhận khách với mức giá thấp, thậm chí có những chương trình du lịch với giá “0” đồng. Các doanh nghiệp lữ hành nhận khách của Việt Nam buộc phải đưa khách đến các địa điểm bán hàng lưu niệm; ép khách mua thêm các tour du lịch với giá cao, gây bức xúc cho du khách và ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch Quảng Ninh.

Nhận thức được những mối nguy hại từ hoạt động này, tỉnh Quảng Ninh đã Ban hành quy định mức giá sàn tối thiểu cho các doanh nghiệp lữ hành đón khách Trung Quốc làm cơ sở cho việc kiểm soát giá tour và tính thuế đối với các doanh nghiệp; Ban hành quy định về mức giá dịch vụ tối thiểu đối với du khách để kiểm soát chất lượng dịch vụ; Ban hành các bảng thông báo giá dịch vụ, khuyến cáo dành cho khách du lịch để khách biết, tránh tình trạng bị các doanh nghiệp lữ hành, hướng dẫn viên lừa gạt mua thêm dịch vụ với giá cao, mua bán tại các cửa hàng “chặt chém” du khách; Làm việc với cơ quan quản lý du lịch của tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc để phối hợp xử lý, ngăn chặn hoạt động kinh doanh lữ hành chất lượng kém; Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với các công ty lữ hành, hướng dẫn viên, các cơ sở bán hàng lưu niệm...

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long cũng đã tổ chức cuộc họp khẩn để chấn chỉnh các vi phạm và ổn định, phát triển hoạt động kinh doanh lữ hành đón khách du lịch Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái.

Theo đó tất cả các sở, ban ngành, địa phương trong tỉnh cùng đồng nhất ra quân tham gia chiến dịch làm sạch môi trường kinh doanh du lịch.

Đối với các doanh nghiệp lữ hành, cơ quan chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính và đình chỉ có thời hạn 12 tháng Giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế đối với 3 công ty lữ hành,  kiểm tra 325 lượt hướng dẫn viên và xử phạt 58 trường hợp vi phạm với tổng mức xử phạt vi phạm hành chính là 386 triệu đồng, yêu cầu dừng hoạt động và đóng cửa 16 cơ sở bán hàng; xử phạt 4 điểm bán hàng, trong đó có 1 điểm đã kiến nghị và Ngân hàng Nhà nước đã xử phạt 400 triệu đồng...

Đồng thời, cơ quan chức năng từ chối cấp phép dời cảng tham quan vịnh Hạ Long đối với 2 tàu vi phạm; tạm giữ 5 phương tiện đeo bám tàu du lịch bán hàng (không có đăng ký, đăng kiểm, người điều khiển không có chứng chỉ chuyên môn) và đã thực hiện tiêu hủy 4 phương tiện...

Bản quyền thuộc về visakethontrungquoc.com

P.805, tòa nhà 17T10, phố Nguyễn Thị Định, Trung Hòa , Cầu Giấy, Hà Nội 
Tel: 0966.994.360 
Email: [email protected]
Lầu 2,số 212 đường Khánh Hội, phường 6, quận 4, TPHCM.
Điện thoại:  0904.104.238 
Email:[email protected]